CÔNG TY TNHH TM& DV VINHANDS/XƠ MƯỚP VI LÂM

  CÔNG TY TNHH TM& DV VINHANDS/XƠ MƯỚP VI LÂM

  CÔNG TY TNHH TM& DV VINHANDS/XƠ MƯỚP VI LÂM

  Về Xơ Mướp Vi Lâm

   

  GIỚI THIỆU VỀ XƠ MƯỚP VI LÂM

  Tôi là Mạc Như Nhân – người sáng lập thương hiệu Xơ mướp Vi Lâm.

              Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghệ thuật, cho nên tôi được đi nhiều nơi, trải nghiệm được nhiều điều, cộng với bản tính tò mò, thích quan sát, ham học hỏi, tôi đã tích lũy được nhiều vốn sống. Đối với tôi, Việt Nam có rất nhiều tài nguyên và nguyên liệu tự nhiên, tuy nhiên, tôi nhận thấy mọi người thường hay bán nguyên liệu thô hơn là sản xuất ra một sản phẩm, hoặc sản phẩm bị rập khuôn, gò bó, ít có tính sáng tạo. Tôi ấp ủ một mong muốn sẽ làm ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nâng cao giá trị lao động cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con nông dân từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên dồi dào và sẵn có của Việt Nam. Và cách đây hơn 20 năm, bằng bộ đồ nghề thô sơ, tự chế, tôi đã làm ra các sản phẩm từ các nguyên liệu tự nhiên như mây, tre, nứa...

  Bắt nguồn từ sở thích tự tay làm quà tặng cho bạn bè, người thân, khi còn là một cậu bé 16 tuổi, tôi đã mày mò làm các các sản phẩm ví, túi, kẹp tóc...từ xơ mướp. Tôi bị ấn tượng mạnh bới kết cấu sợi đan xen tự nhiên của xơ mướp và tìm cách để “biến” nó trở thành một nguyên liệu sử dụng theo ý muốn. Mọi người rất thích thú trước món quà tặng độc đáo này, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở đó, vào thời điểm lúc bấy giờ, tôi không có ý định thương mại hóa xơ mướp.

             Trải qua nhiều nghề, làm nhiều việc, cuộc sống bận rộn đã tạm lấp giấc mơ xơ mướp ngày nào, cho đến năm 2012, trong một lần chở vợ đi mua ví, lựa mãi mà 2 vợ chồng không ưng được một cái nào, tôi chợt bảo: “Hay là để anh làm tặng em một cái ví”. Vợ tròn mắt: “Thật á, anh làm được á!”. Tôi cười bí ẩn: “không những được mà còn độc nữa!’. Thế là hai vợ chồng lái xe thẳng ra chợ mua 10 trái xơ mướp, một cái bao bố kèm theo ít đồ nghề. Vợ càng hoang mang hơn.

  Và trong vòng 2 ngày tôi đã làm xong chiếc ví xơ mướp tặng cho vợ. Vợ ồ lên thích thú và bảo rằng: “Tại sao mình không làm cái này để bán, em thấy xu hướng bây giờ mọi người quan tâm đến các sản phẩm làm từ các nguyên liệu tự nhiên. Làm đi anh, em tin rằng mình sẽ thành công!”.

  Và thế là tôi bắt đầu!

            Người đồng hành đầu tiên với tôi là vợ tôi. Hai vợ chồng đã cùng nhau phát triển thương hiệu Xơ mướp Vi Lâm. Những sản phẩm đầu tiên khi bắt đầu khởi nghiệp là những sản phẩm phụ kiện thời trang như kẹp tóc, ví, túi...

           Thời gian đầu khi đưa sản phẩm ra thị trường, cả ngày không bán được một sản phẩm nào là chuyện bình thường. Phần lớn, mọi người đều ngạc nhiên và trầm trồ trước dòng sản phẩm sử dụng một nguyên liệu hoàn toàn mới lạ, độc đáo, nhưng quyết định mua thì...không. Thời gian đó, cùng với nỗi lo cho cuộc sống mưu sinh và để đeo đuổi giấc mơ xơ mướp, tôi đã làm cùng lúc nhiều nghề (bán cafe, phở, mộc, trang trí nội thất...), đồng thời tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm...để tăng sự trải nghiệm cho khách hàng. Hình ảnh tôi và vợ trên chiếc xe máy cà tàng cùng thùng hàng vắt vẻo sau lưng là hình ảnh ghi đậm trong tâm trí tôi sau này.

   Mưa dầm thấm đất, luôn lắng nghe ý kiến khách hàng, không ngừng nỗ lực khắc phục hạn chế của sản phẩm là cách mà chúng tôi tiếp cận khách hàng.

       

        Với phương châm là xây dựng thương hiệu và phát triển bền vững, những sản phẩm định hình nên giá trị của Xơ mướp Vi Lâm là những sản phẩm có tính thẩm mĩ, sự tinh tế và ứng dụng cao ( ví, túi, nón, đèn...). Các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như sản phẩm chăm sóc da, tẩy tế bào chết (cây chà lưng, bông tắm, miếng rửa mặt...) và sản phẩm gia dụng ( miếng rửa chén, cây rửa ly, dép, lót giày...) là những sản phẩm có thị trường lớn mang lại doanh thu cho xơ mướp Vi Lâm.

  Những sản phẩm này khi ra thị trường nhận được những phản hồi rất tốt từ khách hàng. Cái tên Xơ mướp Vi Lâm được nhiều khách hàng nhắc đến một cách thân thương và trân trọng! Chính nhu cầu của khách hàng, nhu cầu của thị trường và sự lắng nghe ý kiến của khách hàng đã làm nên sự khác biệt cho các sản phẩm của xơ mướp Vi Lâm. 

  Ưu điểm của các sản phẩm từ xơ mướp đó chính là sử dụng nguyên liệu tự nhiên, dễ phân hủy nhưng lại rất bền trong quá trình sử dụng, có thể sử dụng làm phân bón sau khi sử dụng. Xơ mướp có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, không bị nấm mốc, kết cấu sợi đan xen tự nhiên, dễ định hình, rất thích hợp để làm ra rất nhiều sản phẩm phục vụ cho đời sống hàng ngày, cũng như làm ra các sản phẩm mỹ nghệ có tính ứng dụng cao. 

  Tuy nhiên, việc đưa các sản phẩm từ xơ mướp đi vào cuộc sống cũng còn gặp nhiều khó khăn. Hiện tại người dân Việt Nam nói riêng và người dân trên thế giới nói chung biết đến xơ mướp như là một nguyên liệu tự nhiên có thể thay thế các vật dụng sử dụng hàng ngày còn rất ít, hoặc giới hạn xơ mướp chỉ dùng để rửa chén, mà không ngờ xơ mướp có thể đáp ứng cho nhiều sản phẩm và nhiều khía cạnh trong cuộc sống như chăm sóc da, tẩy tế bào chết, làm sản phẩm thời trang, trang trí nội thất , làm thuốc....Xơ mướp Vi Lâm đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách làm ra nhiều sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao tính ứng dụng.

   

                                                                                                    Bình hoa từ xơ mướp

   Xét về phương diện giá cả, hiện tại xơ mướp có thể không thể cạnh tranh với những sản phẩm công nghiệp cùng loại, nhưng về giá trị, xơ mướp là một lựa chọn tối ưu cho những người quan tâm đến sức khỏe và môi trường.

  Chia sẻ:
  Tin liên quan